Cách xử lý sơn nhà bị thấm nước gây phồng rộp

Sau khi đã hiểu được nguyên lý hình thành hiện tượng sơn nhà bị phồng rộp. Chúng ta sẽ đi chi tiết các nguyên nhân sơn nhà bị phồng rộp.:

- Tường chưa khô đã thi công sơn.

- Tường bị thấm nước.

- Mưa nhiều, độ ẩm không khí cao, rửa nhà nhiều, nước ngấm từ chân tường lên trên tường. Gây ra sơn nhà bị phồng rộp, đặc biệt các chỗ gần chân tường nhà.

- Do lúc thi công sơn trời quá nóng, các thợ sơn thường vảy nước vào tường để đỡ nhăn màng sơn. Sau 1 đến 2 tháng màng sơn mới bắt đầu hiện tượng sơn nhà bị phồng rộp.

- Thời gian thi công giữa các lớp sơn lót, các lớp sơn màu cách ít hơn thời gian tối thiểu mỗi loại sơn. Ví dụ, giữa các lớp sơn lót cần tối thiểu 3-5h mới sơn lớp tiếp theo, sơn màu sẽ là tối thiểu 5-8h. Rất nhiều công trình sơn nhà bị phồng rộp là do lỗi thi công sơn này. Do quá trình bắc dáo để sơn, và di chuyển dáo sang vị trí khác tốn nhiều công. Các thợ sẽ đứng một chỗ thi công sơn luôn sơn lót liền hai lớp, rồi quét sơn màu hai lớp luôn. Chủ nhà không trông nom, giám sát thi công sơn thì hiện tượng sơn nhà bị phồng rộp xảy ra sau vài tháng là thường tình.

- Khi thi công sơn, thợ pha thêm nước. Thường các sơn chuẩn của các hãng sơn có chất lượng tốt, và uy tín sẽ không cần pha thêm nước khi quét và rất dễ quét. Pha thêm nước nhiều, khiến cho lượng nước dư ra nhiều, ngấm vào bên trong tường. Gây ra hiện tượng sơn nhà bị phồng rộp sau vài tháng.

Giải pháp ngăn ngừa sơn nhà bị phồng rộp

- Chuẩn bị kĩ trước khi sơn nhà. Xem thêm : cần chuẩn bị những gì trước khi sơn nhà ? để hiểu rõ hơn.

- Chuẩn bị bề mặt tường, xử lý bề mặt tường trước khi sơn thật tốt.

- Chống thấm toàn bộ tường.

- Chân tường nên ốp gạch men, hoặc ốp gỗ cao tối thiểu 20 cm.

- Chọn thời điểm thi công sơn phù hợp, không quá nóng, không quá lạnh. Xem thêm bài viết : Nên sơn nhà khi nào? sơn nhà mùa nào?

- Không pha thêm nước vào sơn khi thi công sơn.

- Giám sát, nhắc nhở thợ thi công thời gian giữa các lớp cần tối thiểu 3-5h đối với sơn lót, và 5-8h đối với sơn màu.

Biện pháp khắc phục sơn nhà bị phồng rộp

- Nếu trời mưa nhiều, độ ẩm cao. Để nguyên, đừng bóc sơn phồng rộp ra luôn. Để một thời gian có sơn hồi lại và bám chắc như ban đầu.

- Nếu sau vài hôm nắng, khô lại. Mà chỗ sơn nhà bị phồng rộp vẫn phồng và xấu thì nên dùng dao cạo, cắt xung quang vết phồng rộp (đừng kéo cả mảng ra, vì sơn liên kết tốt, thường kéo ra cả mảng). Để khô một thời gian tối thiểu 20 ngày đến 1 tháng. Sau đó chọn thời điểm sơn phù hợp rồi sơn lại 2 lớp lót và 2 lớp màu theo quy trình sơn nhà như bình thường.

Chú ý :

- Lỗi sơn nhà bị phồng rộp hoàn toàn không phải là lỗi do sơn. Chủ yếu do thi công sơn và tường ẩm. Lỗi này rất thường gặp, nên bình tĩnh và khắc phục là lại như ban đầu.

- Một số website đưa ra nguyên nhân lỗi sơn nhà bị phồng rộp là : "sơn không tốt, sơn có độ thở kém, nên chọn sơn có độ thở tốt".

+ Đúng ở góc độ tường ẩm thì nên dùng sơn mịn, thay vì sơn bóng. Đó là do trước khi sơn nhà, không có kinh nghiệm sơn nhà.

+ Sai ở chỗ, sơn không thở được, nó là vật chất không có hoạt động sống. Chỉ là sơn có màng sơn kín, hay sơn có màng sơn có nhiều lỗ rỗng, lỗ hở. Nhưng sơn có nhiều lỗ rỗng, lỗ hở sẽ cho nước ra, nước vào. Gây hiện tượng bay màu sơn và hỏng tường.

Hy vọng những chia sẻ của thương hiệu sơn IKIA ở trên sẽ giúp bạn có môt căn nhà với màu sơn bền đẹp và không gặp phải lỗi phồng rộp sau khi sơn.